ฉันอาจจะมีสมมติฐาน(แบบเกรี ยนๆ)ว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงไม่ฮือฮากว่าที่คาดคิดเพราะหน้าหนัง ทำคนดูเข้าใจผิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นติงต๊อง เบาสมองลูกเดียว แม้จะได้มะเดี่ยวมากำกับ ซึ่งชวนนึกถึงกรณี "รักแห่งสยาม"ที่เจอกรณีคล้ายกัน คิดว่าเป็นหนัง Puppy Love แต่ผลตอบรับไปในทางบวกอย่างมากทั้งคำชมและรายได้

จริงๆแล้วคือบทบันทึกชีวิตของวัยรุ่นยุคโซเชียล มีเดียได้หลากหลายมิติ ยุคที่ใครๆอยากดังก็แค่โพสคลิปลงเว็บ รอคนมาดูเยอะๆกดไลค์แยะๆ ขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการความรัก(รักมีหลายรูปแบบ เช่นรักแฟน รักเพื่อน รักการเล่นละคร ถ่ายภาพ ทำหนัง ฯลฯ)และการยอมรับตัวตนจากคนรอบข้าง หรือคนอื่นๆในชีวิตจริงๆ โดยหนังไม่ได้ตัดสินความถูกผิดตามมุมมองของผู้ใหญ่ เพราะเชื่อว่าตอนวัยรุ่นก็เคยผ่านประสบการณ์ทำนองนี้แหละ

และแม้หนังจะโฟกัสที่ตัวละครชื่อตี๋ เรื่องราวของคนรอบข้างก็ไม่ได้ถูกทิ้งขว้างซะทีเดียว โดยเฉพาะตัวละครชื่อ ทิพที่กลายเป็นตัวแปรสำคัญของหนัง เมื่อรู้ความจริง(จากมุมมองของคนดู)ก็อาจจะรู้ว่าทำไมความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับตี๋ถึงไม่ลงรอยกัน ต่างคนต่างมีปัญหาซับซ้อนทีไม่ได้แก้ไขอย่างง่ายๆเหมือนหนังสั้นที่อะไร้อะไรก็สำเร็จแค่มีพระ(หรือผู้มีศีลธรรมสูงส่ง)มาให้แง่คิด ธรรมะสอนใจ

และไม่ได้มีฉากจบที่ตายตัวด้วย


edit @ 28 Apr 2013 19:01:16 by initial A

Comment

Comment:

Tweet